Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chăn Nuôi

Chăn Nuôi
Thứ 2, Ngày 17/06/2019, 07:40
Bến Tre chủ động, quyết liệt trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và ứng phó với bệnh dịch tả lợn (heo) Châu Phi
17/06/2019
Kể từ ngày 19/2/2019 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức công bố ổ Dịch tả lợn (heo) Châu phi đầu tiên phát sinh tại tỉnh Hưng yên của Việt Nam. Tính đến ngày 7/6/2019 dịch đã lây lan rộng trên 55 tỉnh thành trong cả nước, dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây lan nhanh và rộng, chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt dịch xảy ra tại 11 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, đánh giá dịch bệnh diễn biến nhanh và xu hướng lây lan rộng. Hiện tại cả nước đã có 3.980 xã thuộc 407 huyện của 55 tỉnh với hơn 2,4 triệu con lợn phải tiêu hủy bắt buộc gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và ngân sách nhà nước tiêu tốn rất nhiều cho công tác phòng, chống dịch.

Bến Tre tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có ngành chăn nuôi lợn khá phát triển, tổng đàn lợn khá lớn 641.593 con, đứng thứ hai trong khu vực, tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi thời gian qua luôn ở mức cao góp phần duy trì mức tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp tỉnh. Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh Dịch tả lợn Châu phi. Vừa qua vào ngày 7/6/2019 ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại Bến Tre có đánh giá cao công tác chủ động ngăn chặn, phòng ngừa và ứng phó dịch của tỉnh, đồng thời chỉ đạo trong thời gian tới tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt duy trì thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống dịch nhằm mục tiêu ngăn chặn không để Bến tre xảy ra dịch. Đạt được kết quả bước đầu này là do trong thời gian qua trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Cụ thể về công tác chỉ đạo, điều hành Tỉnh ủy ban hành 02 văn bản chỉ đạo cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên đồng thời đã tổ chức 04 cuộc họp khẩn cấp triển khai công tác phòng, chống dịch và ban hành trên 20 văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. 

17062019_01.jpg

Ngành Thú y phối hợp CSGT kiểm tra vận chuyển lợn.

Trong các hoạt động phải kể đến việc kịp thời thiết lập 08 chốt kiểm soát tạm thời dịch bệnh động vật trên cạn tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, hoạt động từ ngày 5/3/2019 cho đến nay và ngay khi Tiền Giang có phát sinh dịch tỉnh thiết lập thêm 02 chốt tại cửa ngõ chính vào tỉnh gần chân Cầu Rạch Miễu rẻ về hướng xã An Khánh huyện Châu Thành. Các chốt trong thời gian qua hoạt động có hiệu quả tổ chức kiểm soát gần 300 xe vận chuyển lợn nhập tỉnh, 6.037 xe xuất tỉnh và 5.396 xe không vào chở lợn xuất tỉnh, đồng thời thực hiện phun xịt tiêu độc 100% các phương tiện vận chuyển động vật vào tỉnh nhằm ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập. Bên cạnh đó đã và đang triển khai nhiều biện pháp thắt chặt nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập thông qua nhập heo vào tỉnh. Các cơ quan chức năng cũng đã tăng cường kiểm soát các hoạt động vận chuyển, mua bán, giết mổ lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan thành lập các đoàn công tác tổ chức kiểm tra việc giết mổ động vật không có kiểm soát của thú y, kiên quyết đóng cửa các cơ sở siết mổ không có kiểm soát của thú y; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kiểm tra xử lý tình trạng buôn bán, vận chuyển heo mọi lai vì xác định đây là nguồn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

 17062019_02.jpg

Tiêu độc phương tiện vận chuyển lợn nhập tỉnh.

Cùng với đó là công tác thông tin tuyên truyền được tổ chức thực hiện trên nhiều kênh như tọa đàm trực tiếp với hộ chăn nuôi (với 14 buổi gần 1.000 hộ nuôi dự) để hướng dẫn các biệp pháp phòng dịch, tuyên truyền trên báo Đồng khởi, Đài Phát thanh và Truyền hình, hệ thống loa truyền thanh huyện, xã, phát hơn 30.000 tờ rơi về phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho hộ nuôi và các cơ quan đoàn thể để tuyên truyền; nhờ đó, người chăn nuôi đã nắm bắt được thông tin về tình hình dịch bệnh, biện pháp phòng ngừa và có tổ chức thực hiện các giải pháp phòng dịch như nhiều trang trại, hộ chăn nuôi lợn đã chủ động mua sắm các máy phun xịt, thuốc sát trùng để hàng ngày tiêu độc, khử trùng chuồng trại (tăng gấp 2 - 3 lần tần suất phun khử trùng), hạn chế thấp nhất sự tiếp xúc của đàn lợn với môi trường bên ngoài, chủ động chăn nuôi lợn an toàn sinh học đang là một trong các giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh Dịch tả lợn Châu Phi của các hộ chăn nuôi lợn hiện nay. 

Để chủ động ứng phó với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, dịch bệnh tại các cơ sở, kịp thời phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả, không để dịch lây lan diện rộng. Đồng thời từng cấp từ tỉnh đến huyện, xã xây dựng ngay kịch bản ứng phó dịch ở từng cấp độ khác nhau, chuẩn bị sẵn sàng các phương án dự phòng trong trường hợp xuất hiện ổ dịch như: địa điểm tiêu hủy lợn đặc biệt các địa phương cần có giải pháp cho những hộ không có đất hoặc tình huống phải tiêu hủy lợn nuôi quy mô trang trại hoặc lợn của nhiều hộ bị bệnh cùng một thời điểm. Vì theo quy định, khi phát hiện lợn bệnh phải bắt buộc tiêu hủy trong khoảng 24-48 giờ tùy từng trường hợp; ngoài ra chuẩn bị dự phòng các phương tiện, dụng cụ đào hố, vật tư, thiết bị, nơi mua sắm vôi…đặc biệt là chuẩn bị về con người, phân công cụ thể ai làm gì, có từng nội dung cụ thể và phân công trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong xử lý ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt trong kịch bản cấp xã phải có thành lập đầy đủ 07 tổ (Tổ kiểm tra xác minh dịch bệnh; Tổ xác lập biên bản tiêu hủy; Tổ tiêu hủy lợn; Tổ vệ sinh tiêu độc khử trùng; Tổ trực các chốt kiểm soát vận chuyển động vật; Tổ kiểm tra, xử lý môi trường; Tổ hậu cần) để tổ chức thực hiện công tác chống dịch, không để bị động với phương châm "chống dịch như chống giặc" theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và 4 tại chỗ là: Chỉ đạo tại chỗ; Nhân lực tại chỗ; Vật tư tại chỗ và phương tiện tại chỗ.

Trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này chưa phát sinh bệnh Dịch tả lợn (heo) Châu phi. Tuy nhiên, thực tế hiện nay xe từ các tỉnh vào Bến Tre để mua lợn rất nhiều như Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Sóc Trăng... trong khi đó các tỉnh này đã và đang có xảy ra Dịch tả lợn Châu phi nên nguy cơ rất cao mầm bệnh được mang vào Bến Tre qua các phương tiện vận chuyển này. Mặt khác hiện nay là thời điểm giao mùa (bắt đầu vào mùa mưa) các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy, đường bộ đan xen, khó kiểm soát. Vì vậy, mầm bệnh dễ phát tán và lây lan sang các tỉnh chưa có dịch, đặc biệt tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh giáp với Bến Tre đã và đang có dịch nên cảnh báo nguy cơ dịch xâm nhiễm vào Bến Tre trong thời gian tới là rất cao.

Bệnh Dịch tả lợn (heo) Châu Phi có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết cao, lên tới 100%, bệnh chưa có vắc xin và không có thuốc để điều trị. Khi bệnh xảy ra nghiêm cấm điều trị lợn bệnh và buộc phải tiêu hủy hoàn toàn. Vì vậy, trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, bên cạnh sự quyết liệt trong chỉ đạo, thực hiện của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, cần có sự chủ động tích cực của chính từng người chăn nuôi và người tiêu dùng. Để ngăn ngừa dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo:

- Đối với hộ chăn nuôi lợn: Thực hiện biện pháp "5 không" là: (1) Không giấu dịch; (2) Không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; (3) Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh cũng như thịt lợn chết; (4) Không vứt xác lợn bệnh, chết ra môi trường; (5) Không sử dụng thức ăn thừa để nuôi lợn. Người chăn nuôi không nên quá hoang mang, cần chủ động thực hiện ngay các giải pháp phòng bệnh, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, gắn với việc xây dựng liên kết chuỗi từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.  Người chăn nuôi lợn tuyệt đối không được chủ quan. Nếu chủ quan và lơ là trong phòng, chống dịch, chắc chắn dịch bệnh xảy ra, hậu quả sẽ rất khó lường.

- Đối với người tiêu dùng: Khẳng định bệnh Dịch tả lợn (heo) Châu Phi không lây sang người, nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay và quay lưng với sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh và được chế biến hợp vệ sinh. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, người dân nên mua các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là phải nấu chín thịt trước khi dùng.

Chủ trương của tỉnh là chủ động, quyết liệt phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi từ xa nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Với sự nổ lực, quyết tâm trong triển khai thực hiện các giải pháp ngăn chặn, phòng ngừa và ứng phó với bệnh Dịch tả lợn (heo) Châu Phi của các cấp chính quyền, các ngành và người chăn nuôi sẽ bảo vệ được thành quả chăn nuôi, góp phần phát triển kinh tế tỉnh nhà./.


LÊ NGỌC THUẬN-CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y

Lượt người xem:  284
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn