Thứ 5, Ngày 16/03/2017, 08:50
Hợp tác xã bưởi da xanh Giồng Trôm khai trương cửa hàng trưng bày sản phẩm bưởi da xanh
16/03/2017
Sáng ngày 13/01/2017, tại ấp Đồng Nhơn, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm Hợp tác xã bưởi Da xanh tổ chức khai trương cửa hàng cung cấp bưởi da xanh và các sản phẩm chế biến của bưởi Da xanh...

Tham dự buổi lễ có ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ, ông Cao Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đại diện Thường trực Huyện ủy, HDND, UBND huyện Giồng Trôm và các Ban ngành huyện; lãnh đạo Đảng Ủy, UBND xã Lương Quới và có khoảng 70 người tham dự.

Được biết, Hợp tác xã bưởi Da xanh Giồng Trôm được thành lập dưới sự hỗ trợ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ban đầu, Hợp tác xã có 12 thành viên là những cá nhân, hộ gia đình có trồng và có thu hoạch trái bưởi da xanh trên địa bàn xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm.

Mục tiêu của Hợp tác xã xây dựng liên kết bền vững và chặt chẽ giữa các thành viên là người sản xuất bưởi Da xanh; phát triển thị trường và xây dựng thương hiệu "Bưởi Da xanh"; xây dựng chuỗi phân phối sản phẩm của chính mình thông qua các kênh phân phối hiện đại, tạo giá trị gia tăng sản phẩm cho các thành viên.

16032017_01.jpg

Ông Trương Vĩnh Trọng nguyên Phó Thủ Tướng Chính Phủ phát biểu tại buổi lễ.

Hoạt động chính của Hợp tác xã là kinh doanh dịch vụ khuyến nông, hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt, dịch vụ mua, bán vật tư nông nghiệp trồng trọt như phân bón, giống cây trồng; dịch vụ thu mua, bán bưởi da xanh; dịch vụ chế biến các sản phẩm liên quan đến bưởi Da xanh.

Phát biểu tại lễ ông Trương Vĩnh Trọng - Nguyên Phó Thủ tướng Chính Phủ đề cao vai trò của Hợp tác xã trong việc nâng cao giá trị sản phẩm bưởi Da xanh; đồng thời đề nghị Hợp tác xã cần tăng cường các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ từ các tổ, đội sản xuất, xây dựng và đề ra các giải pháp hoạt động phù hợp, phát huy tối đa mọi nguồn lực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, phục vụ thành viên. Bộ máy quản lý điều hành Hợp tác xã phải cụ thể hóa các chương trình hoạt động, đảm bảo đúng chức năng, nhiệm vụ, công khai minh bạch, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện đúng điều lệ của Hợp tác xã.

Kết luận lễ Khánh thành Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT - Ông Cao Minh Đức cho rằng hợp tác xã sẽ tạo ra công ăn việc làm ổn định, tạo ra giá trị gia tăng của cây bưởi Da xanh ngày càng phát triển bền vững, thu nhập ngày càng cao hơn. Đồng thời, tập trung xây dựng, phát triển các mô hình liên kết, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị hàng hóa thông qua hợp đồng kinh tế giữa tổ chức đại diện nông dân với doanh nghiệp, để thay thế cho mô hình kinh tế hộ nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả thấp. Sự ra đời và phát triển Hợp tác xã bưởi da xanh Giồng Trôm tạo tiền đề cho sự phát triển của cây bưởi Da xanh trong và ngoài tỉnh góp phần phát triển một nền nông nghiệp sạch bền vững.

Ông Nguyễn Văn Bảy - Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã bưởi Da xanh Giồng Trôm ghi nhận ý kiến phát biểu và cam kết tạo điều kiện để bà con trồng bưởi da xanh có thể nâng cao năng lực kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc cây bưởi; tạo liên kết bền vững giữa các hộ gia đình và giảm thiểu rủi ro thị trường; từ đó bà con nông dân sẽ có kỹ thuật chăm sóc, chế biến, đảm bảo chất lượng đồng nhất, sản phẩm an toàn, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, theo hướng VietGap, nâng cao sản lượng, kế hoạch hoạt động thu hoạch theo tình hình thị trường; đồng thời có thể xây dựng hệ thống sản xuất truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tạo niềm tin cho người khách hàng và tiêu dùng./.

Lê Đình Tấn Tài

Trung tâm Khuyến nông Bến Tre

Điện thoại: 075.3822101 - 3575439 | Fax: 075.3825601 |Email: snnbentre@yahoo.com