Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTrồng Trọt

 
Trồng Trọt - Giống cây trồng
 
Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị của trái dừa Bến Tre, tận dụng có hiệu quả lượng phân chuồng phong phú tại địa phương và đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ trên thế giới, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre, Trạm Khuyến nông Mỏ Cày Nam phối hợp với công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới cùng với chính quyền địa phương xây dựng chuỗi sản xuất dừa hữu cơ theo tiêu chuẩn Nhật, Mỹ và EU trên địa phương các xã An Định, An Thới, Tân Trung, Ngãi Đăng, Thành Thới A và Hương Mỹ với tổng diện tích khoảng 2.500 ha... 
 
Hưng Khánh Trung B là một xã nông nghiệp của huyện Chợ Lách, thế mạnh truyền thống của địa phương là sản xuất cây ăn trái và hoa kiểng. Vài năm trở lại đây, phong trào sản xuất cây giống trên địa bàn xã phát triển mạnh do có lợi nhuận kinh tế cao... 
 
Trong các năm gần đây, giá trái bưởi da xanh trên thị trường ổn định với mức cao, đồng thời cây bưởi là loại có khả năng chống chịu khá đối với tình hình hạn mặn nên đã được nhà vườn trong và ngoài tỉnh trồng khá nhiều. Từ đó, giá cây giống cũng tăng cao, nhiều nhà vườn sản xuất cây bưởi giống có lợi nhuận hấp dẫn từ chủng loại này. 
 
Toàn huyện Bình Đại có hơn 1.810 ha trồng nhãn, gồm: Tiêu huế, xuồng cơm vàng và Idor, chiếm 75% diện tích cây ăn trái toàn huyện. Tập trung tại các xã: Tam Hiệp, Long Hòa, Long Định, Châu Hưng và Vang Quới Đông. Đầu tháng 7/2016, các nhà vườn trồng nhãn của huyện đã tập trung chăm sóc và xử lý ra hoa, đậu trái. Đến thời điểm này, hầu hết các diện tích trồng nhãn của huyện đã ra cơi 3 và trái non chính vụ. 
 
Chuối là loại cây trồng hàng năm được trồng xen trong các vườn dừa, cây ăn trái với mục đích lấy ngắn nuôi dài. Xét về mặt kinh tế, ít ai có thể tính toán được hiệu quả mang lại từ cây chuối vì nông dân thường trồng chuối từ cây con được nhảy chồi từ cây mẹ nên thời gian thu hoạch rải rác, hiệu quả kinh tế không cao. 
 
Dừa được mệnh danh là “Cây của đời sống” vì dừa là cây thực phẩm, cây công nghiệp, nó cung cấp cho con người nguồn thực phẩm, nước uống giải khát, là nguyên liệu quan trọng cho ngành dược phẩm, mỹ phẩm, vật liệu tiêu dung, … 
 
Hiện tại, vụ mùa cây giống tại huyện Chợ Lách đã bắt đầu vào chính vụ. So với mọi năm, tình hình giá cả ở các mặt hàng có tăng hơn so mọi năm. Tuy nhiên sản lượng cây ở hầu hết các chủng loại có phần sụt giảm do ảnh hưởng xâm nhập mặn xảy ra trong các tháng đầu năm 2016 
 
Hiện nay, diện tích bưởi da xanh ngày càng mở rộng vì hiệu quả kinh tế từ cây bưởi mang lại không nhỏ, nếu không muốn nói là cao nhất, nhì trong các loại cây ăn trái. Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc canh tác cây bưởi đã gặp nhiều khó khăn do sự xuất hiện và gây hại của sâu đục trái. 
 
Hạn- mặn đang diễn ra khốc liệt ở trên địa bàn vùng ĐBSCL làm hàng chục nghìn ha lúa vụ Đông Xuân bị mất trắng, nhiều khu vực sản xuất cây ăn quả cũng bị thiệt hại nặng nề và có thể mất nhiều năm mới có thể khôi phục lại như ban đầu. 
 
Bưởi da xanh là loại cây có múi cho trái quanh năm và có giá trị kinh tế cao được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. 
 
 
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101 - 3575439 | Fax: 075.3825601 |Email: snnbentre@yahoo.com