Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTrồng Trọt

 
Trồng Trọt - Phòng trừ sâu bệnh
 
Bến Tre có diện tích bưởi da xanh rất lớn, khoảng trên 6000 ha; đây là loại trái cây có giá trị kinh tế cao, giúp người dân tăng thu nhập đáng kể và cũng là một trong 8 nông sản chủ lực trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh, diện tích bưởi phân bố chủ yếu tại các huyện: Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách và thành phố Bến Tre... 
 
Sâu đục trái dừa là loài dịch hại mới xuất hiện trong thời gian vài năm gần đây, phá hại trên các vườn dừa ở tỉnh Bến Tre làm giảm năng suất nghiêm trọng. Nông dân trồng dừa đã phải khó khăn đối phó với chúng và biện pháp chủ yếu là sử dụng thuốc hóa học phòng trừ. 
 
Hàng năm, cứ vào mùa nắng nóng giá dừa lại tăng cao, đặc biệt là dừa uống nước trong mùa khô 2017 đã lên đến trên 120.000 đ/chục. Với giá dừa này, nông dân trồng dừa rất phấn khởi song tỷ lệ nghịch với giá dừa, năng suất ở đa số các vườn dừa đã tụt giảm rõ rệt trong thời điểm mùa khô này. 
 
Hiện nay, diện tích bưởi da xanh ngày càng mở rộng vì hiệu quả kinh tế từ cây bưởi mang lại không nhỏ, nếu không muốn nói là cao nhất, nhì trong các loại cây ăn trái. Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc canh tác cây bưởi đã gặp nhiều khó khăn do sự xuất hiện và gây hại của sâu đục trái. 
 
Thời tiết nắng nóng kéo dài là điều kiện tốt cho nhóm rệp sáp phát sinh gây hại trên nhóm cây có múi nói chung và trên cây bưởi da xanh nói riêng. Để quản lý tốt nhóm rệp sáp nhằm hạn chế thiệt hại do chúng gây ra, chúng tôi khuyến cáo một số biện pháp quản lý như sau 
 
Khắc phục hiện tượng nứt trái Trên cây bưởi da xanh 
 
Quản lý rệp dính gây hại trên cây có múi 
 
Dự báo tình hình sâu bệnh hại vụ lúa hè thu 2015 
 
Cần chú ý một số điều khi áp dụng biện pháp hóa học trừ chuột 
 
Bình Đại: Đẩy mạnh nhiều giải pháp phòng trừ bệnh chổi rồng trên cây nhãn năm 2015 
 
 
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn