Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trồng Trọt

Trồng Trọt
Thứ 4, Ngày 09/12/2015, 01:52
Tình hình sản xuất và tiêu thụ Bưởi da xanh tỉnh Bến Tre
09/12/2015
Tình hình sản xuất và tiêu thụ Bưởi da xanh tỉnh Bến Tre

1.Tình hình sản xuất bưởi da xanh

Tỉnh Bến Tre có diện tích trồng cây ăn trái 27.500 ha với nhiều chủng loại cây ăn trái nổi tiếng ở ĐBSCL, trong đó bưởi da xanh được đưa vào nhóm cây ăn quả chất lượng cao, có tiềm năng và lợi thế thị trường trong và ngoài nước. BDX có thể xem là một trong 5 loại cây ăn trái đặc sản của tỉnh Bến Tre và BDX được xác định là cây ăn trái chủ lực có lợi thế trong phát triển kinh tế vườn của Tỉnh Bến tre trong thời gian sắp tới.

Bưởi da xanh có nguồn gốc ở xã Tân Thanh, huyện Mỏ Cày được phát hiện qua các kỳ Hội thi trái ngon do Viện CAQMN kết hợp với Trung tâm Hội chợ triễn lãm Cần Thơ tổ chức hàng năm. Hiện nay, diện tích trồng bưởi da xanh toàn tỉnh là 5.500 ha chiếm 20% diện tích cây ăn trái, trong đó diện tích đã và đang cho trái 4.200 ha, trồng mới 128 ha. Năng suất 11,4 tấn/ha, sản lượng 47.670 tấn. Vùng trồng tập trung ở các huyện Châu Thành (1706 ha), Mỏ Cày Bắc (1.023 ha), Giồng Trôm (989 ha), Chợ Lách (573 ha) và Thành phố Bến Tre (599 ha).

2. Tiềm năng phát triển bưởi da xanh ở Bến Tre

Đây là cây trồng có nhiều ưu thế để phát triển: thứ nhất, với ưu thế khí hậu nhiệt đới ven biển và nhiều cửa sông cuối nguồn bồi đắp phù sa cho ba dãy cù lao, Bến Tre hình thành nên một vùng bưởi da xanh quanh năm xanh tốt, giúp cho các nhà vườn nâng cao hiệu quả; thứ hai, trình độ canh tác của nông dân ngày càng tiến bộ góp phần nâng cao vị thế cây bưởi da xanh so với nhiều cây trồng khác; thứ ba, Bến Tre có nhiều cơ sở cung cấp giống bưởi da xanh chất lượng cao; thứ tư, từ điều kiện thời tiết, khí hậu không cực đoan, nông dân có thể điều chỉnh cho cây ra hoa và cho trái rải vụ quanh năm phục vụ cho thị trường tiêu dùng. Đây là lợi thế vượt trội mà không phải địa phương nào cũng làm được. Một ưu điểm khác của loại trái này là bảo quản được lâu, hao hụt trong vận chuyển thấp.

Có thể nói Bến Tre là một trong những vùng cây bưởi da xanh khá lớn, có lịch sử phát triển từ lâu đời, đặc biệt đã được hình thành những vùng chuyên canh. Theo thống kê hàng năm của tỉnh, diện tích bưởi Da xanh tăng dần hàng năm và đây được xem là một trong những cây trồng làm giàu cho nông dân vì năng suất cao mà giá cũng cao, ổn định, hiệu quả kinh tế từ cây bưởi da xanh mang lại vượt trội so với các loại cây trồng khác, bình quân cho thu nhập từ 400-500 triệu đồng/ha/năm.

Bảng:Diện tích bưởi da xanh qua các năm

Năm

2010

2011

2012

2013

2014

2015

Din tích (ha)

4.422

4.144

4.528

4.754

5.372

5.500

Thời gian qua cây bưởi da xanh được tỉnh quan tâm đầu tư rất nhiều về mặt chính sách như: Xây dựng chương trình phát triển 4000 ha bưởi da xanh giai đoạn 2006-2010, Xây dựng chương trình phát triển Bưởi da xanh tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013-2015 và đến 2020, xây dựng quy hoạch đến năm 2020 diện tích bưởi ở Bến Tre là 6.500 ha. Xây dựng đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013-2015 và hướng đến năm 2020, cây bưởi da xanh là một trong năm cây ăn trái chủ lực của tỉnh cần phải được tập trung đầu tư phát triển vùng chuyên canh, hướng đến thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) và xây dựng thương hiệu sản phẩm; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học nhằm tạo ra sản phẩm có năng suất và chất lượng cao, có sức cạnh tranh đáp ứng nhu cầu thị trường để nâng cao hiệu quả kinh tế vườn, thu nhập cho người làm vườn.

3.Tình hình tiêu thụ bưởi da xanh

Thị trường thành thị và nông thôn trong nước đều có nhu cầu cao đối với bưởi da xanh. Phân khúc thị trường tiêu thụ bưởi da xanh nội địa hiện nay chủ yếu là các đối tượng người tiêu dùng có thu nhập khá trở lên, đặc biệt là các vùng thành thị như TP.HCM và Hà Nội. Kênh phân phối chủ yếu là các cửa hàng bán lẻ trái cây cao cấp. Hiện BDX không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được các doanh nghiệp xuất khẩu qua một số nước như Châu Âu, Hà Lan, Đức,… Bưởi da xanh loại trái từ 1,3-1,8 kg được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, do diện tích nhỏ lẻ, manh mún, vấn đề giống trồng và quy trình chăm sóc không đồng nhất đang là điểm yếu đối với trái bưởi da xanh khi cung cấp cho thị trường do chất lượng không đồng đều. Tháng có giá bưởi cao nhất từ tháng 01 đến tháng 4 dl, tháng 6,7,8 DL giá bưởi thấp nhất.


Hiện nay, trái bưởi da xanh được tiêu thụ chủ yếu dưới dạng ăn tươi, chưa có sản phẩm được chế biến.

Về liên kết tiêu thụ sản phẩm, đa phần sản lượng BDX của tỉnh được tiêu thụ qua hệ thống thương lái, còn một phần sản lượng được nông dân ký hợp đồng bán cho cơ sở thu mua thông qua Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh xuất khẩu vào thị trường thế giới còn hạn chế vì khối lượng bưởi đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu còn ít; giá bán cao hơn so với các nước xuất khẩu bưởi khác; quy cách và chất lượng sản phẩm không đồng đều, mẫu mã bao bì sản phẩm chưa chuyên nghiệp, chưa truy xuất được nguồn gốc nên chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà nhập khẩu bưởi trên thế giới. Việc triển khai thực hiện mô hình liên kết 4 nhà bước đầu đã có nhiều kết quả tích cực. Cơ sở Hương Miền Tây đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho một số đơn vị như: HTX Giồng Trôm; THT Thành triệu; Tiên thủy; An Hiệp, Quới Sơn, Hữu Định (Châu Thành) và THT Nhơn Thạnh; Sơn Đông (Tp Bến Tre)

4. Chương trình phát triển BDX trong thời gian qua tại tỉnh Bến tre có nhiều cơ hội bên cạnh cũng gặp nhiều thách thức như sau

a) Cơ hội

- Có sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ TW đến địa phương với kinh nghiệm chỉ đạo nhiều năm của các địa phương và sự nỗ lực của nông dân.

- Sự chỉ đạo sâu sát của Uỷ ban nhân dân tỉnh, ngành nông nghiệp các cấp, năng lực của đội ngũ quản lý, cán bộ khoa học kỹ thuật từng bước được nâng lên, góp phần vào việc nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất.

- Mô hình liên kết 4 nhà bước đầu đã kích thích nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nông dân tham gia .

- Ngay từ đầu vụ ngành nông nghiệp đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất kịp thời, chỉ đạo tích cực các giải pháp tiến bộ kỹ thuật

- Bưởi da xanh ở tỉnh Bến Tre có chất lượng vượt trội hơn các giống bưởi khác, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng bưởi, cây bưởi da xanh đang có tiềm năng phát triển ở Bến Tre.

- Nhu cầu thị trường về bưởi tươi tăng cao trong những năm gần đây cả trong và ngòai nước do những đặc tính và công dụng tốt của trái bưởi lên sức khỏe con người (giảm cholesterol, tăng vitamin C, chống xơ vữa thành mạch máu…)
- Thị trường xuất khẩu bưởi da xanh ngày càng rộng thông qua việc quảng bá thương hiệu bưởi da xanh ở các hội chợ trong nước và quốc tế. Các thị trường có thể xuất khẩu EU, Singapor, Nhật, Nga, ...

b) Thách thức

- Chất lượng bưởi da xanh của Bến Tre không đồng đều, sản lượng còn thấp, làm giảm tính cạnh tranh trên thị trường. Diện tích đất sản xuất của hộ nông dân nhỏ lẻ, không tập trung.

- Chưa có nhiều diện tích chứng nhận ATVSTP có thể nguy cơ mất thị trường

- Các nước sản xuất bưởi trong khu vực như Thái Lan, Philippin, Trung Quốc,.... có chất lượng cao đồng đều, giá thấp.

- Tình hình dịch hại cây trồng ngày càng diễn biến phức tạp (sâu đục trái, bệnh vàng lá Greening…). Chi phí đầu vào tăng cao như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

- Ảnh hưởng biến đổi khí hậu đến sinh trưởng và phát triển bưởi da xanh, những thay đổi bất thường của thời tiết khiến quá trình chăm sóc bưởi da xanh gặp nhiều khó khăn.

- Thị trường luôn biến động, các mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ và sự gắn kết chuỗi giá trị sản phẩm chưa thật sự chặt chẽ, còn mang tính hình thức, vì vậy phát huy hiệu quả chưa cao.

- Vì không có vùng nguyên liệu tập trung nên bưởi có chất lượng tốt thường không nhiều, khó thu mua với số lượng lớn. Sản lượng bưởi đạt chuẩn chất lượng VietGAP và GlobalGAP chưa nhiều, diện tích nhỏ nên chưa ổn định được nguồn sản phẩm và sự đồng đều về chất lượng khi khách hàng yêu cầu.

- Những khi thị trường hút hàng (như lễ, tết), thương lái không thu gom đủ lượng hàng để cung cấp. Khi thu mua từ nhiều vườn khác nhau, chất lượng thường không ổn định

- Do phải cạnh tranh nhiều khi thu mua, nên thương lái khó kiểm soát được sản lượng & chất lượng bưởi

- Tổ chức kinh tế hợp tác của nông dân còn yếu, chưa đủ sức làm cầu nối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, do vậy tính chủ thể của nông dân trong sản xuất còn hạn chế.

- Khâu tổ chức và quản lý sản xuất tiêu thụ chưa có người đứng đầu để điều phối các hoạt động nên chuỗi giá trị còn rời rạc

5. Giải pháp phát triển chương trình BDX trong thời gian tới

Tập trung phát triển chương trình phát triển bưởi da xanh tỉnh Bến Tre giai đoạn 2013- 2015 và đến 2020 nhằmmục tiêu: Xây dựng vùng nguyên liệu bưởi da xanh tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, mở rộng thị trường; đa dạng hóa sản phẩm từ bưởi và tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng bưởi với các giải pháp cụ thể như sau :

a. Giải pháp liên kết sản xuất

Triển khai xây dựng mô hình liên kết sản xuất giữa người trồng với các doanh nghiệp.

+ Xây dựng liên kết ngang giữa nông dân trồng bưởi da xanh hình thành Chi hội nông dân trồng bưởi da xanh trên địa bàn từng ấp, xã.

+ Xây dựng liên kết dọc giữa nông dân trồng bưởi da xanh và thương lái

Liên kết "bốn nhà" cần đa dạng liên kết trong từng khâu hay liên kết nhiều khâu trong quá trình sản xuất và tiêu thụ, liên kết nhiều thành phần trong chuỗi sản phẩm từ cung cấp vật tư đầu vào cho đến cung ứng sản phẩm đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, để bảo đãm sự bền vững của liên kết thì chữ "tín" phải được các bên coi trọng và nông dân phải xác định đây là việc làm vì lợi ích lâu dài cho chính mình.

b) Giải pháp khoa học công nghệ

- Ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến để đạt chất lượng trái cao, đồng đều theo hướng an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường nội tiêu và xuất khẩu.

- Mở rộng diện tích áp dụng quy trình sản xuất thực hành nông nghiệp tốt (GAP) vì đây là điều cốt lõi để nâng cao chất lượng sản phẩm và khẳng định vị thế của sản phẩm không chỉ phục vụ thị trường xuất khẩu mà cả thị trường trong nước.

- Tăng cường công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh, quản lý dịch hại tổng hợp theo hướng hạn chế sử dụng thuốc hoá học độc hại.

- Ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm thất thoát sau thu hoạch, bảo quản và chế biến.

- Bảo tồn các giống bưởi da xanh chất lượng cao và thuần chủng.

c) Giải pháp thị trường

- Tăng cường công tác quãng bá thương hiệu để thu hút khách hàng qua các kênh: Tham dự Hội thi trái ngon, Hội chợ quốc tế, Internet, ….Tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp, Công ty, HTX tham gia hội chợ triễn lãm nông sản trong và ngoài nước nhằm giới thiệu và quãng bá sản phẩm.

- Xây dựng chương trình phát triển thị trường, thu hút đầu tư và hổ trợ doanh nghiệp hình thành kênh phân phối đến thị trường tiêu thụ.

- Xây dựng tên và thương hiệu cho sản phẩm bưởi da xanh Bến Tre nhằm tăng sức cạnh tranh của bưởi Bến Tre nói riêng và trái cây Việt Nam nói chung trên thị trường khu vực.

- Hỗ trợ đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh bưởi da xanh có hiệu quả

- Xác định thị trường tiêu thụ tiềm năng của bưởi da xanh.

- Bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ đối với chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm bưởi da xanh của Tỉnh.

d) Giải pháp chính sách

- Tập trung triển khai thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ mô hình liên kết sản xuất của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương

- Các vùng sản xuất BDX tập trung quy mô lớn có chính sách khuyến khích kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà kho, cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

- Tạo điều kiện cho người trồng, THT, doanh nghiệp tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi, vốn hỗ trợ đáp ứng được nhu cầu tái sản xuất và mở rộng quy mô đầu tư thông qua việc thực hiện lồng ghép các chính sách hỗ trợ trong nông nghiệp của Trung ương và của tỉnh để tác động tích cực đến liên kết sản xuất./.

SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT

Lượt người xem:  7828
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn