Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trồng Trọt

Trồng Trọt
Thứ 2, Ngày 23/04/2018, 15:20
Mùa hạn mặn tưới nước ngọt cho bưởi da xanh bằng máy lọc RO
23/04/2018
Giữa tháng 3 âm lịch năm Mậu Tuất - 2018, buổi trưa trời oi bức, tôi có dịp ghé thăm anh bạn Võ Văn Sua (Năm Sua), tổ trưởng Tổ Hợp tác sản xuất bưởi da xanh ấp Lương Thuận xã Lương Quới huyện Giồng Trôm; một nông dân sản xuất giỏi, nhiều kinh nghiệm đã từng trồng gần 1 ha bưởi da xanh; thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tôi và anh đàm đạo, uống hết bình trà và câu chuyện đang đến hồi nóng lên, nhắc đến cây bưởi da xanh bị hạn mặn, thân cây suy yếu, dễ nhiễm sâu bệnh, lá vàng, làm giảm sinh trưởng, không thụ phấn, giảm năng suất; anh đề nghị đưa tôi đến nhà anh Võ Thành Phát, sinh năm 1963 ở cùng ấp, có 1 ha đất, trong đó có 0,60 ha trồng bưởi da xanh, phân nửa số cây được 8 tuổi, phân nửa mới trồng đầu năm 2017.

Qua câu chuyện và gợi ý của anh Năm Sua, anh Phát kể: "Giữa năm 2017, tôi nhận thấy tình hình nước mặn có thể đe dọa đến vườn bưởi da xanh mới trồng của mình, tôi liền tính phương án phải mua máy lọc nước bằng phương pháp RO để xử lý có nước ngọt tưới vườn bưởi da xanh, nếu không nó không thể chịu nổi mùa khô mặn…".

Anh đặt mua máy xử lý nước mặn bằng phương pháp RO giá 45 triệu đồng, thường nước mặn 3-9%o thì công suất máy cho ra 350-400 lít nước ngọt/giờ/tốn khoảng 1-1,5 KW điện; nếu mặn hơn sẽ được ít nước ngọt và tốn điện nhiều. Giá điện được ngành điện lực cho tính theo phương thức phục vụ sản xuất nông nghiệp: 1.484 đồng/KW. Trong suốt mùa nắng 3-4 tháng, máy hoạt động liên tục, anh dùng thuốc sút rửa màng lọc nước mỗi tháng từ 2 đến 5 lần tùy theo nước mặn, bẩn nhiều hay ít; 7-8 tháng mùa mưa còn lại anh không vận hành máy, che chắn đậy cẩn thận và 2-3 tuần khởi động máy bảo trì bảo dưỡng một lần để các bộ phận không khô sét, có thể bị hư hỏng mà sau đó không sử dụng được.

 23042018_04.jpg

Hình 1: Bồn nước thô lấy từ ao mương

Hệ thống máy xử lý cho ra nước ngọt bằng phương pháp RO qua các công đoạn gồm có: nước thô > bồn lọc sỏi, than, cát > bồn nước trong > thiết bị RO (Reverse Osmotaxis) - lọc áp thẩm thấu ngược > hồ nước ngọt. Hồ nước ngọt được đào một cái ao cạn, lót bạt nhựa PE. Cứ một buổi 5 giờ đồng hồ máy cho ra được 2 m3 nước ngọt. Mỗi ngày 10 giờ đồng hồ được 4 m3. Buổi chiều, anh sử dụng ống nhựa 21 mm lấp đặt vào moteur, từ bồn chứa nước ngọt dẫn ra vườn, cầm tay bơm tưới trực tiếp lên từng gốc bưởi. Khối lượng nước sau 10 giờ có thể tưới cho 40 cây bưởi tương đương 2 công đất. Và như thế cứ 3-4 ngày anh quay lại tưới bờ bưởi đó 1 lần. Anh Năm Sua nhận xét: "Vườn bưởi da xanh của tôi đã tưới nước qua máy xử lý RO năm 2016, khi bị hạn mặn lâu ảnh hưởng kéo dài mà vẫn xanh tốt, trái bưởi xanh láng, nặng tròn hơn những cây trái bưởi khác bị thiếu nước".

 23042018_05.jpg

Hình 2: Bồn lắng lọc nước thô qua đá, sỏi, than

Vào tháng Chạp trước tết Nguyên Đán, anh Võ Thành Phát đã làm cỏ, bón phân NPK 20-10-10. Mỗi năm anh bón khoảng 8 tấn phân cút ủ hoai cùng bột nấm Trichoderma vào tháng Giêng, tháng 7 âm lịch. Tháng 2 âm lịch dùng cỏ ủ gốc, lá dừa nước, lá dừa cạn, lá chuối, chuối cây đậy gốc để tạo mát gốc bưởi trong mùa khô.

Lúc 6 -10 giờ tối, anh có mắc 50 bóng đèn LED chiếu sáng trong vườn bưởi để sua đuổi bướm-sâu đục trái. Cứ cách 2 năm, vào tháng 2 âm lịch sau khi đậy gốc xong, anh thuê người bồi bùn một lần.

 23042018_06.jpg

Hình 3: Anh Võ Văn Sua giải thích về thiết bị RO (lọc áp thẩm thấu ngược)

Anh Phát cho biết thêm tại ấp Lương Thuận, xã Lương Quới đã có tất cả 5 gia đình như: Nhà anh Trương Vĩnh Trọng, anh Võ Văn Sua, thầy giáo Chánh, anh Phát, anh Minh đã sử dụng máy xử lý nước theo phương pháp RO để tưới bưởi da xanh trong mùa nước mặn các năm qua.

23042018_07.jpg 

Hình 4: Hồ có trải bạt chứa nước ngọt

Những ngày tháng 3 âm lịch này anh dùng máy đo nước mặn, có hôm mặn gần đến 3%o, các anh cho vận hành máy RO suốt cả ngày đêm để có đủ nước ngọt tưới, ban ngày nhiệt độ buổi trưa trong nhà 34oC, ngoài trời 48oC. Lượng nước bốc hơi từ khí khổng của các lá cây thoát ra rất nhiều, làm cho thân rễ dưới gốc bị thiếu nước, không đủ để hấp thu phân bón và tổng hợp các chất hữu cơ nuôi cây, giúp cây phát triển. Cây mới trồng 1-2 tuổi có thể bị héo và mất sức sinh trưởng trong mùa nắng hạn. Trong lúc giá trị cây bưởi da xanh luôn ở mức cao, mỗi năm thu nhập trung bình có thể hơn 200 triệu đồng/ha.

Lúc trò chuyện tôi đề nghị anh Phát có thể từ ao lót bạt chứa nước ngọt dùng moteur bơm ra bằng hệ thống tưới ống mềm có gắn bét phun lấp đặt tưới trực tiếp vào gốc bưởi sẽ tiết kiệm được nước hơn, tiện lợi khi vận hành nhưng chi phí thêm chỉ có 500 ngàn đồng/công đất (ống mềm sử dụng 3-4 mùa nắng). Lúc này, mỗi cây bưởi trồng 1-2 tuổi chỉ cần 2-5 lít nước, máy bơm vận hành 2-5 phút là giữ ẩm được gốc mỗi ngày. Các anh cũng thấy điều đó và sẽ hướng vào thực hiện những năm tiếp theo.

 23042018_08.jpg

Hình 5: Hệ thống tưới ống mềm, tiết kiệm nước

Từ cách tính lợi hại như trên mà các anh đã quyết định mua máy xử lý mặn RO để phục vụ việc tưới bưởi da xanh trong mùa hạn mặn. Theo đánh giá của các anh, nếu máy được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên như đã nêu trên thì sử dụng có thể tuổi thọ đến hơn 10 năm, mỗi năm chiết tính đầu tư khoảng 5/50 triệu đồng, không lo trăn trở việc tưới ngọt cho cây trồng những tháng mùa hạn mặn./.


Kỹ sư Đỗ Văn Công

                            ĐT: 0983254467


Lượt người xem:  428
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn