Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trồng Trọt

Trồng Trọt
Thứ 6, Ngày 27/04/2018, 10:15
Biện pháp nâng cao năng suất mãng cầu xiêm - Cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu
27/04/2018
Trước kia, mãng cầu xiêm chỉ được trồng vài cây trong vườn để ăn, ít khi nông dân trồng với số lượng lớn. Ngày nay, trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, với những vùng đất thấp hay bị ngập úng hoặc thường xuyên bị nhiễm hạn mặn, khó có thể trồng các loại cây ăn trái khác thì mãng cầu xiêm ghép gốc bình bát là lời giải cho bài toán khó này...

Hơn nữa, thị trường tiêu thụ mãng cầu xiêm cũng khá rộng vì mãng cầu không những được dùng làm nước giải khát mà còn chế biến thành mứt, kẹo nhờ hương vị và mùi thơm đặc trưng. Mãng cầu xiêm có 2 giống ngọt và chua, theo yêu cầu thị trường, mãng cầu chua được trồng nhiều hơn. Là loại cây dễ tính, có tính thích nghi tốt, đặc biệt là khi được ghép trên gốc bình bát, hiện nay mãng cầu xiêm đã được trồng chuyên canh ở một số vùng đất không có điều kiện tốt như xã Phú Vang, Vang Quới Đông, Vang Quới Tây,… huyện Bình Đại hoặc trồng xen trong vườn dừa ở một số xã của huyện Mỏ Cày Nam tỉnh Bến Tre.Tuy nhiên, để trồng mãng cầu xiêm đạt năng suất cao cần chú ý một số đặc tính riêng của chúng để có biện pháp canh tác phù hợp.

27042018_01.jpg 

Yêu cầu về điều kiện sinh thái của mãng cầu xiêm không khó lắm, mãng cầu xiêm có thể ra hoa, trái quanh năm, không rụng lá qua mùa khô giống như mãng cầu ta (na dai) nên chúng đòi hỏi độ ẩm ổn định để nuôi trái. Đất trồng tốt nhất là loại đất phù sa nhiều thịt, độ pH tốt nhất ở trong giới hạn 5 - 6,5. Nhờ bộ rễ của gốc ghép (gốc bình bát), mãng cầu xiêm chịu được ngập úng thường xuyên và độ mặn nhất định vì bình bát vốn dĩ là cây hoang dại.

Phân bón có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng suất mãng cầu xiêm. Tăng cường bón phân hữu cơ 10-15kg/cây/năm. Tùy theo vùng đất mà có lượng phân bón vô cơ phù hợp, trên vùng đất phèn nên tăng cường bón phân lân và vôi để tăng độ pH đất. Giai đoạn đậu trái, bón phân NPK có hàm lượng đạm cao, khi trái đạt kích thước tối đa nên bón bổ sung phân Kali để tăng phẩm chất trái.

 

Mãng cầu xiêm có nhiều hoa nhưng đậu trái rất ít, trái thường méo mó. Trong tự nhiên, trái mãng cầu xiêm ít khi có hình dạng đầy đặn, chung quanh bốn phía no tròn mà thường bị vặn vẹo, phía được thụ phấn, múi có hạt phát triển mạnh thì phình ra còn phía không được thụ phấn thì múi không có hạt (múi lép), kém phát triển, vỏ phía ngoài co lại, làm giảm giá trị thương phẩm. Tình trạng trên có nhiều nguyên nhân nhưng quan trọng là thụ phấn kém hiệu quả,  do cấu tạo của bông, khi nướm nhụy cái tiết mật sẵn sàng nhận phấn thì các nhị đực chưa chín để tung phấn, đến khi nhị đực chín để tung phấn thì nướm nhụy cái đã qua thời kỳ nhận phấn, do đó bông không thụ phấn được, chủ yếu thụ phấn nhờ gió và côn trùng. Tuy nhiên, hoa mãng cầu xiêm khi trổ đầu chúi xuống, lúc nở, cánh hoa  chỉ mở he hé nên gió và côn trùng khó có thể mang phấn từ cây này sang cây khác đưa đến kết quả là tỉ lệ đậu trái rất thấp. Đây là đặc tính riêng của mãng cầu. Vì thế, muốn trồng mãng cầu xiêm đạt năng suất cao, phương pháp thụ phấn bổ sung là biện pháp tối ưu giúp trái nhiều và trái phát triển đều đặn. Phương pháp thụ phấn bổ sung được thực hiện như sau:

Chọn bông để lấy phấn đực: Bông mãng cầu xiêm thường nở vào buổi chiều lúc 4-5 giờ và sau 2 giờ thì nở xong. Đến 10 giờ đêm thì cánh bông bắt đầu rụng. Nên chọn bông ở chót cành, bông có cuống nhỏ, mọc trên các cành nhỏ không đủ sức nuôi trái. Nên cắt các bông này vào buổi chiều, chọn những hoa sắp nở (cánh phát triển dài, chuyển màu trắng vàng, cánh nọ đã tách khỏi cánh kia, bao phấn sắp nứt). Bông cắt xong được đựng vào hộp, dưới có lót giấy trắng để hứng phấn bông, xong đấy nắp lại để nơi thoáng mát, để phấn sống tốt. Một bông lấy phấn có thể thụ đủ cho 6-10 bông. Sáng sớm hôm sau, bao phấn đã nứt, mở hộp ra, dùng kẹp nhỏ gắp bỏ các cánh bông, cuống bông. Dùng một que nhỏ, đầu có quấn bông gòn chà nhẹ lên các tiểu nhị để hạt phấn rơi ra (bông gòn không nên quấn quá chặt dễ làm hư hạt phấn). Sau đó loại các tiểu nhị để lấy các hạt phấn. Phấn thu được phải có màu kem, nếu màu nâu nhạt hay màu đen là phấn hư không dùng được.

 

Chọn bông để thụ phấn: Chọn các bông có cuống to, mọc ở các cành to khỏe, đủ sức nuôi trái tốt để thụ phấn. Chọn các bông đã nở, nướm tiết nhiều mật. Dùng một tay để giữ bông (kẹp cuống bông vào giữa ngón trỏ và ngón giữa, dùng ngón cái để giữ cánh bông). Tay còn lại dùng que có quấn bông gòn, chấm vào phấn hoa trong hộp xong xoay tròn nhẹ lên đầu nướm nhụy cái, làm 3 lần là đã thụ phấn xong cho bông. Sau khi thụ phấn, bông nào đậu thì cuống vẫn còn xanh, từ 2-4 tuần sau, sẽ thấy trái non phát triển. Bông nào không đậu thì cuống đen, teo và rụng. Thời gian thụ phấn tốt nhất là 8-9 giờ sáng.

Về sâu bệnh, mãng cầu xiêm được xem là cây ít sâu bệnh nhưng cũng cần phòng ngừa bệnh thán thư do nấm Colletotrichium gloesporivides gây hại hoa và trái ở cả giai đoạn trái non và trái lớn làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất. Ngoài ra, rệp sáp và sâu đục trái cũng khá phổ biến trên mãng cầu.

Mãng cầu xiêm là cây trồng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu song để đạt hiệu quả kinh tế cao cần quan tâm đến việc thụ phấn nhân tạo bổ sung đi đôi với chăm sóc tốt là một vấn đề quan trọng góp phần tạo năng suất cao trong thâm canh mãng cầu xiêm./.

 

Huỳnh Hữu Đoàn

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Châu Thành

Lượt người xem:  585
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: Số 26 - Đường 3/2 - Phường 3 - Thành phố Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 075.3822101| Fax: 075.3825601 |Email: snn@bentre.gov.vn